Skip to content

ช่วงขาลงแบบนี้ ต้องบริหารเงินให้ดีและรัดกุม

จัดทำงบประมาณ

ในการเริ่มต้นเก็บเงินให้ได้นั้น ไม่ว่าเพื่อนๆจะมีสถานะทางการเงิน ณ ตอนนั้นเป็นอย่างไร ก็ต้องเริ่มจากการหัดรู้จักวางแผนจัดทำงบประมาณให้เป็นก่อน สิ่งนี้จะทำให้เพื่อนๆสามารถจัดลำดับความสำคัญของค่าใช้จ่ายที่มีและพยายามทำให้รายรับรายจ่ายสมดุลให้ได้ โดยให้เริ่มจากการที่เพื่อนๆขุดเอาบิลบัตรเครดิต บิลค่าน้ำค่าไฟ สมุดบัญชีเงินฝาก และใบเสร็จต่างๆ เอามากองรวมกัน แล้วแยกทำบัญชีดูแต่ละอย่างว่าเรามีรายรับเท่าไหร่และมีรายจ่ายออกไปในแต่ละเดือนจริงๆแล้วเท่าไหร่

บันทึกรายจ่าย

โดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะรู้สึกว่าถ้าหากอยากเก็บเงินก็ต้องอย่าใช้จ่ายไปกับสิ่งของชิ้นใหญ่ๆราคาแพงๆ โดยหารู้ไม่ว่า ค่าใช้จ่ายแฝงที่เรามักไม่รู้ตัวและจ่ายออกไปทุกวัน อันเป็นส่วนประกอบใหญ่ๆของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ก็คือค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆในแต่ละวันนี่ล่ะ  เพราะฉะนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญในช่วงเวลาลำบากของชีวิต ที่เพื่อนๆจะต้องมีการติดตามและทำบันทึกรายจ่ายวันต่อวัน เพื่อที่เพื่อนๆจะได้ไม่ใช้เงินเกินตัวโดยที่เราไม่รู้ตัวนั้นเอง

จ่ายหนี้บัตรเครดิตให้หมด

แม้ว่าหนี้บัตรเครดิตของเพื่อนๆจะดูไม่หมดไม่สิ้นกันเสียที แต่การที่เพื่อนๆพยายามหาทางจ่ายหนี้บัตรเครดิตให้หมดนั้น ก็จะทำให้เพื่อนๆประหยัดค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องจ่ายไปกับดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้มาก ทำให้เพื่อนๆสามารถเก็บเงินได้มากขึ้น ยิ่งเราจ่ายหนี้บัตรเครดิตหมดไปเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถออมเงินจากการที่เราไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยได้มากเท่านั้น

โฟกัสไปที่ค่าใช้จ่ายประจำ

นอกจากค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆที่ทำให้เพื่อนๆเก็บเงินได้ยากขึ้นแล้วนั้น ก็ให้เพื่อนๆลองย้อนกลับไปดูถึงค่าใช้จ่ายประจำที่เราต้องจ่ายทุกเดือน เช่นค่าผ่อนบ้าน จ่ายค่าประกัน หรือค่าน้ำค่าไฟต่างๆ แล้วลองหาวิธีดูว่า จะมีวิธีไหนที่เราสามารถออมเงินหรือเก็บเงินได้เพิ่มขึ้นบ้างไหม เช่นการทํารีไฟแนนซ์เงินกู้ต่างๆ หรือการเปรียบเทียบประกันหลายๆเจ้า แล้วเลือกสมัครกับเจ้าที่ให้ผลประโยชน์สูงสุดในราคาที่ดีที่สุดแทน ด้วยวิธีเช่นนี้ อาจจะทำให้เพื่อนๆสามารถเก็บเงินได้เพิ่มหลายหมื่นต่อปีเลยละ

อย่าใช้ชีวิตตระหนี่จนเกินไป

แม้ว่าการประหยัดอดออมจะดีต่อการฐานะการเงินของเรา แต่การที่เพื่อนๆตระหนี่ถี่เหนียวไม่ยอมใช้เงินสักแดงออกไปเลย ก็จะทำให้ชีวิตของเราอับเฉายิ่งกว่าเดิมได้  ทางที่ดี ให้เพื่อนๆวางแผนตัวเองให้ดีว่า อย่าไปเล่นสล็อตฟรีเครดิต แต่ละเดือนจะได้รายรับเท่าไหร่แล้วจะจ่ายออกไปเท่าไหร่ รวมถึงเก็บเงินไปลงทุน ก็จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างสมดุลได้มากกว่า

Comments

Comments are closed.

Related posts

Scroll to top